Những thói quen xấu cần bỏ khi nấu nướng

Ty Huu Doc Ngoc

Hành động nấu nướng quen thuộc hàng ngày cũng vô tình tạo cho bạn nhiều thói quen cả tốt lẫn xấu mà đôi khi bạn chẳng nhận ra. Cùng xem bạn cần bỏ thói quen nào sau đây nhé!

1. Làm nóng dầu ăn đến bốc khói

Nhiều món ăn thường được chế biến với công đoạn đầu tiên là làm nóng dầu ăn. Mất khoảng một ít phút cho lò nóng lên, vì vậy bạn thường cho dầu ăn vào xoong/chảo xong quay đi tranh thủ làm vài thứ khác. Khi quay lại, bạn thấy khói bốc lên nên cho rằng dầu đã nóng và bắt đầu nấu. Điều này hoàn toàn sai vì khi đó dầu ăn đã bắt đầu biến chất và nếu tình trạng đun nóng quá mức này lặp đi lặp lại (sử dụng dầu đã chiên nhiều lần) dầu ăn sẽ thay đổi thành phần hóa học, những chất chống oxy hóa có lợi trong dầu bị phá hủy và tạo ra những hợp chất có hại.

nau an2 Những thói quen xấu cần bỏ khi nấu nướng

Tuy nhiên, do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính chất hóa học của dầu ăn nên nhiệt độ bốc khói của dầu ăn không phải là một con số tuyệt đối mà là một khoảng giới hạn. Chẳng hạn nhiệt độ an toàn của dầu ô-liu là từ 185-2150C. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe bằng cách đun nóng dầu ăn tới nhiệt độ vừa đủ.

2. Đảo thức ăn quá nhiều

Với một số món ăn, khuấy liên tục là việc cần thiết. Ngược lại, với nhiều món khác, khuấy nhiều quá cũng không tốt. Khuấy liên tục làm cho thực phẩm không chín vàng được, sẽ không dậy được mùi thơm và làm thực phẩm bị vụn. Nếu không thực sự cần thiết không nên khuấy liên tục.

nau an3 Những thói quen xấu cần bỏ khi nấu nướng

3. Cho nhiều nguyên liệu một lúc

Nấu nướng cũng cần kiên nhẫn. Để tiết kiệm thời gian, bạn cho hết nguyên liệu vào một lúc nhưng hóa ra làm như vậy chỉ làm cho bạn mất thêm thời gian. Chẳng hạn nếu bạn muốn xào rau, cho vào chảo một lúc quá nhiều rau chỉ sẽ làm cho rau bị nát, mềm, mất độ giòn trong quá trình bạn đảo rau. Thịt cũng vậy. Quá nhiều thịt một lúc khi chiên, hoặc xào trong chảo sẽ làm giảm nhiệt độ của chảo, miếng thịt sẽ bị dai. Tốt hơn là bạn nên thực hiện thành từng mẻ nguyên liệu vừa phải.

nau an4 Những thói quen xấu cần bỏ khi nấu nướng

4. Làm nóng xoong/chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Khi dùng xoong/chảo không dính, nên hạ bớt nhiệt độ vì nhiệt độ cao khiến lớp chống dính giải phóng ra perfluorocarbon (PFCs) dưới dạng khói. PFCs là hợp chất hóa học được tìm thấy nhiều trong sản phẩm gia dụng như hộp đựng thức ăn, áo mưa.. cũng như trong đất, nước và cây trồng, nó liên quan đến những thương tổn cho gan.

nau an5 Những thói quen xấu cần bỏ khi nấu nướng

5. Dùng dụng cụ kim loại cho xoong/chảo chống dính

Nếu sử dụng những đồ dùng nấu ăn bằng kim loại, bạn sẽ vô tình làm trầy xước mặt xoong/chảo và như vậy bạn cũng sẽ ăn luôn vào bụng mình hợp chất PFCs. Hãy dùng dụng cụ bằng gỗ hoặc cao su chịu nhiệt.

nau an6 Những thói quen xấu cần bỏ khi nấu nướng

Nên dùng dụng cụ bằng gỗ cho chảo không dính

6. Dùng thủy tinh chịu nhiệt trong lò nướng

Xoong/chảo thủy tinh chịu nhiệt rất phù hợp cho những món hầm, nhưng nếu thích nướng, dù nướng nhanh, bạn nên dùng những loại xoong/chảo kim loại. Thủy tinh chịu nhiệt không chịu nổi sức nóng của lò nướng, ở nhiệt độ cao, chúng sẽ vỡ.

Theo PNO

300x250 Những thói quen xấu cần bỏ khi nấu nướng

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>