Cách lựa chọn và bảo quản rau củ, quả

Ty Huu Doc Ngoc

Rau củ, quả là những thực phẩm không thể thiếu trong gia đình bạn. Nhưng bạn đã thực sự biết cách lựa chọn và bảo quản những thực phẩm này một cách tốt nhất chưa?

Không rửa dâu dưới vòi nước mạnh vì dễ bị giập. Sau khi rửa, dùng khăn mềm lau khô nhẹ, tránh để nước bám lâu sẽ làm dâu mềm, mất vị thơm ngon. Muốn giữ dâu tươi lâu, ngoài việc chọn quả cứng, bạn nên bảo quản theo cách sau: không nên rửa dâu tây nếu bạn chưa dùng đến. Bạn cũng không nên cắt bỏ phần đài của quả nếu chưa ăn ngay. Khi bỏ trong tủ lạnh, bạn hãy chọn lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, túi nhựa đựng thức ăn, trải dưới đáy một lớp khăn giấy, sau đó cho dâu vào. Khăn giấy hút độ ẩm cao giúp kéo dài độ tươi ngon của dâu.

2013 07 10.01.06.54 1 231x300 Cách lựa chọn và bảo quản rau củ, quả

Khi mua bơ, bạn nên chọn quả còn cứng. Khi lắc nghe thấy hột bơ lắc lư bên trong thì quả đã già và ngon. Nếu muốn làm chín bơ một cách tự nhiên, nên cho bơ vào túi giấy màu (nâu, hoặc màu tối) để ở nhiệt độ bình thường trong hai-năm ngày, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu muốn bơ chín nhanh, bạn có thể cho vào túi giấy nói trên một quả chuối hoặc quả , bơ sẽ dẻo mềm hơn.

2013 07 10.01.07.09 2 300x199 Cách lựa chọn và bảo quản rau củ, quả
Táo

Bạn có thể phân biệt táo bằng cách đọc trên nhãn. Táo Jonamac để ăn vặt thì ngon hơn vì giòn, lại có chút vị the. Táo Gala có thể dùng chế biến các món salad vì có mùi thơm. Bên cạnh đó, sắc đỏ tươi có thể tăng thêm màu sắc cho món ăn. Táo Empire thích hợp khi làm bánh nướng, xốt táo, hoặc rượu táo vì có vị vừa ngọt vừa chua. Khi bảo quản, nên cho táo vào túi giấy nhưng đừng đậy kín. Nếu dùng túi ni lông phải có lỗ thông hơi, và để ở ngăn chứa rau củ, táo sẽ không bị sượng.

Để khoai lang được tươi lâu, nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Không lưu giữ trong tủ lạnh vì sẽ làm khoai cứng, sượng và làm giảm hương vị.

2013 07 10.01.07.23 3 300x225 Cách lựa chọn và bảo quản rau củ, quả

Tránh mua loại có vết nứt, bầm giập, hai đầu bị mềm hoặc thối, héo; củ có màu xanh ở khu vực gần cuống sẽ không ngon. Nên chọn cà rốt thon dài, vỏ trơn láng, đều màu và cuống còn tươi.

Cà rốt có thể để lâu cả tháng nếu cất giữ trong tủ lạnh, nhưng phải cắt bỏ phần lá cuống, dùng túi ni lông có lỗ thông khí để đựng nhằm ngăn chặn tích tụ hơi nước, khiến cà rốt mềm, nhanh bị hư. Bạn không để cà rốt cạnh các trái cây như táo, lê, chuối vì chúng tạo khí ethylene – làm các loại củ quả để gần chín nhanh.

Theo phunuonline

300x250 Cách lựa chọn và bảo quản rau củ, quả

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>