Những loại thảo dược giúp giải độc cho gan, mật

Ty Huu Doc Ngoc

Bệnh gan, mật là một trong những bệnh rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Sau đây xin giới thiệu một số loại có tác dụng tăng sơ tiết mật, giải độc tế bào gan, rất có tác dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh về gan, mật.

actiso Những loại thảo dược giúp giải độc cho gan, mật

.

Lá và hoa actisô chứa nhiều chứa nhiều hợp chất có tác dụng ức chế viêm khá mạnh. Cao actiso có tác dụng bảo vệ gan,  lợi mật tốt, hoạt tính chống ôxy hóa cao. Actiso được dùng  trị viêm gan, viêm túi mật hoặc chức năng của gan mật kém, sỏi mật. Ngoài ra trà làm từ Actiso còn có tác dụng làm mát, thanh nhiệt.

.

Loại cây này có vị hơi đắng nhưng mùi thơm lại rất dễ chịu do chứa nhiều tinh dầu. Theo kiến thức Đông y, cây nhân trần có tác dụng thanh lợi thấp nhiệt, thoái hoàng, lợi mật, giải độc.

Một ngày dùng 12 – 16g nhân trần, có thể sắc uống hoặc hãm. Có thể phối hợp 20g nhân trần, đại hoàng 4g, chi tử 12g, sắc uống ngày một thang và uống liền trong 3 – 4 tuần để tăng hiệu quả trị liệu.

Nhân trần tía.

Hay còn gọi là nhân trần Tây Ninh, cũng có vị đắng,  mùi thơm do chứa tinh dầu, nhưng hàm lượng thấp hơn. Nhân trần tía có cũng dùng để trị các bệnh về gan, mật như nhân trần.

Bồ bồ.

Thân và lá của cây bồ bồ có tác dụng gây tăng tiết mật, trị viêm gan, vàng da. Ngoài ra bồ bồ còn dùng trị cảm mạo phong nhiệt, hoặc viêm ruột với liều 8 – 12g, sắc uống hoặc hãm.

.

Loại cây này có vị ngọt, hơi đắng, có công năng tiêu độc, lợi mật, hoạt huyết, chuyên dùng để trị viêm gan hoàng đản, viêm họng, mụn nhọt. Sắc uống 8 – 20g/ngày.

Lưu ý : Diệp hạ châu không dùng cho phụ nữ có thai.

nghe Những loại thảo dược giúp giải độc cho gan, mật

.

Thân và rễ của cây nghệ chứa tinh dầu, chủ yếu là phellandren, borneol…, curcumin (1,5 – 2%), có tác dụng gây co bóp túi mật và giảm cholesterol trong máu, chống viêm, giảm đau. Ngoài ra curcumin trong nghệ còn có thể trị viêm gan vàng da hoặc trường hợp dịch mật bài tiết khó khăn..

300x250 Những loại thảo dược giúp giải độc cho gan, mật

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>