Nhớ mãi hương vị ba khía với khoai lang

Ty Huu Doc Ngoc

Ai cũng biết ba khía là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau và Bạc Liêu. Mặc dù gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn đã biến tấu con ba khía thành nhiều món ăn độc đáo như ba khía rang me, rang mỡ hành, ba khía luộc, ba khía nấu chao… món nào cũng lừng lẫy nhưng chưa có thứ hương vị nào đi vào hồn, vào ký ức chúng ta bằng món mắm ba khía. Gần đây, nhiều bà nội khéo tay đã dùng mắm ba khía trộn thêm với thịt bò, xem ra vẫn hấp dẫn nhờ còn giữ được cái tinh hoa của mùi vị nguyên sơ.

Chính cái mùi vị đặc trưng của con ba khía hòa quyện cùng các chất cay chua đã khiến cho người ăn ấn tượng mãi không quên. Ở miền quê, nhiều người còn thích món ba khía ăn với khoai lang nấu, một món ăn đơn sơ, mộc mạc nhưng tuyệt kỹ, khó có món nào bì kịp.

2013 07 15.11.38.31 222 Nhớ mãi hương vị ba khía với khoai lang

Chọn vài ba con ba khía đỏ au (ba khía gạch và ba khía trứng càng ngon) đem về rửa sạch bằng nước ấm, sau đó bẻ càng, lật yếm ra, rồi cho thêm đường, chanh, tỏi, ớt và rau răm, trộn đều cho thấm.

Chọn khoai lang đỏ, tím hoặc trắng, nhiều bột, nấu chín rồi xẻ ra làm đôi hoặc làm tư, sao cho bắt mắt. Hương vị vừa thơm vừa chua cay của ba khía hoà lẫn với vị ngọt bùi của khoai tạo nên một cảm giác thèm thuồng và hấp dẫn, khác hẳn với bất cứ một hương vị nào khác. Muốn tăng thêm khẩu vị và kích thích tiêu hóa, chúng ta có thể ăn kèm với rau răm, quế đất hoặc đọt cách.

Trưa trưa thấy đói thèm cơm, mọi người quay quần bên dĩa ba khía với rổ khoai lang vừa mới luộc còn bốc khói, vừa ăn vừa kể những câu chuyện huyền thoại về mùa hội ba khía ở Rạch Gốc vào một thời xa xưa, thật không có gì lý thú bằng!

Một dĩa ba khía trộn đúng điệu, đúng cách mới nhìn vào tuy đơn sơ giản dị nhưng thật ra rất tinh tế, không những đầy đủ ngũ vị mà còn đủ ngũ sắc. Nó ngon từ càng đến thịt, từ gạch đến trứng, độc đáo nhất là “nước ba khía” một thứ nước tuyệt hảo nhờ sự phối ngẫu giữa các vị chua, cay, ngọt, mặn, béo và đậm đà quyến rũ.

Ngày nay, giữa trăm nghìn món ngon, vị lạ nhưng trong lòng chúng ta vẫn nghe rất đỗi thân quen cái mùi ba khía nồng nàn thấm đượm. Nhất là những ngày hội hè tết nhứt, có khi cả tuần chỉ thịt với cá ngán ngẩm, lúc đó ta mới thấy thương nhớ ba khía, nhớ ơi là nhớ.

Người miền Tây có câu “Đừng lo cưới vợ miệt đồng. Ba khía cơm nguội ăn ròng cả năm”. Đúng vậy, ba khía ăn hoài vẫn thấy ngon. Khoai lang mà ăn suông rất dễ ngán nhưng nếu ăn chung với ba khía thì càng ăn càng hấp dẫn.

Theo kinh nghiệm dân gian, ba khía ăn với khoai lang nấu nên chọn những con cái có rạch son ngon hơn ba khía đực rạch màu tro hoặc xanh đen. Người sành điệu về món ba khía họ thường chọn những con nhỏ, càng đỏ, mai màu vàng nâu, nặng và dười yếm có túi trứng.

Theo thesaigontimes

300x250 Nhớ mãi hương vị ba khía với khoai lang

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>