Cách làm nộm giá đỗ ngon cơm cho mùa nóng

Ty Huu Doc Ngoc

Với giá đỗ, ta có thể làm kèm với nhiều loại rau khác nhau. Nhưng với này, món ăn của bạn có nguyên hương thơm của món nhưng lại giữ được vị tươi mới giòn ngọt chua cay rất dễ ăn.

 
cach lam nom gia do tom kho 1 a3b8a 0 Cách làm nộm giá đỗ ngon cơm cho mùa nóng

Nguyên liệu làm gồm:

– 250g giá đỗ: chọn giá rễ ngắn, thân mập, màu trắng, nhân đỗ chưa nẩy lá mầm.

– 50g tôm khô bóc nõn
– 1 nắm rau tỏi tây lá nhỏ, thân nhỏ và vài quả ớt.
– Gia vị: 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa dấm hoặc nửa quả chanh, 2 thìa nước tương (mỗi thìa cà phê này tương đương với 5g hay 5ml) và 20ml dầu ăn.
Các bước thực hiện:

Bước 1: Dun sôi tôm khô với một chút nước, sau đó để nước nguội tự nhiên và vẫn ngâm tôm trong đó 10′ cho nở mềm thì vớt ra để ráo. Ớt thái nhỏ với lượng vừa ăn cay của bạn.

Bước 2: Tỏi tây làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và xắt khúc dài bằng thân giá đỗ.

Bước 3: Giá đỗ cũng được xối rửa sạch, rửa nhẹ tay, không nên làm dập và gãy giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi và đổ bát to nước vừa đủ xâm xấp mặt giá đỗ. Luộc giá chín tới (khi nước vừa kịp lăn tăn sôi) thì vớt giá cho vào chậu nước chứa đá lạnh chừng 5 phút vớt ra để ráo nước. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.

Bước 4: Tới bữa ăn, bạn trộn đều giá đỗ với tỏi tây, tôm và các gia vị còn lại, kể cả dầu mè, trừ dầu ăn. Sau đó đun sôi dầu ăn rồi dưới dầu nóng vào nộm giá đỗ và trộn đều lại lần nữa, cho ra đĩa trang trí và thưởng thức.

Mách nhỏ:  Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây của bạn dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới. Trong quá trình nảy mầm, giá đỗ tăng lượng vitamin C lên rất nhanh, lượng axit amin tăng lên 7 lần so với lúc còn là hạt đỗ. Chỉ thế thôi cũng đủ làm cho giá đỗ tăng giá trị dinh dưỡng lên rất nhiều. Còn chưa kể tôm cũng rất giàu đạm, tỏi tây giúp bạn tăng cường đề kháng,… Nộm giá đỗ trộn chua ngọt cùng tôm khô và tỏi tây thực sự là một , dễ ăn và rất hữu ích cho bạn!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
300x250 Cách làm nộm giá đỗ ngon cơm cho mùa nóng

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>