Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách

Ty Huu Doc Ngoc

Có những thực phẩm dưới đây là món ngon, lạ trên thế giới nhưng chính nó cũng có thể khiến bạn mắc bệnh nặng, thậm chí gây chết người.

Khoai mì

nhung thuc pham ngon co the gay chet nguoi Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách

Đây là một loại cây lương thực xứ nhiệt đới nhưng chứa nhiều glycoside cyanogenic có khả năng gây chết người, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Australia New Zealand (FSANZ) cảnh báo.

Để an toàn, người dùng cần gọt bỏ vỏ khoai mì và nấu kỹ bằng cách nướng, luộc chín… Quá trình này giúp loại bỏ chất độc glycoside cyanogenic. Sau khi luộc khoai mì, bạn đổ bỏ hết nước trong nồi trước khi sử dụng.
nhung thuc pham ngon co the gay chet nguoi1 Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách

Fugu (cá nóc Nhật Bản)

Các món ăn từ cá nóc rất nổi tiếng nhưng chúng có khả năng gây chết người nếu không được chuẩn bị đúng cách. Ở Nhật Bản hiện có hơn 3.800 nhà hàng phục vụ cá nóc. Đầu bếp ở đây phải được đào tạo nghiêm ngặt nhiều năm để có giấy chứng nhận cho phép nấu món cá nóc cho khách hàng.

Cá nóc có chứa một chất độc gọi là tetrododoxin. Khi ăn sống, chất độc này không vượt qua hàng rào máu não. Do đó, các nạn nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong khi hệ thống thần kinh trung ương của họ dần dần tắt. Biểu hiện ban đầu là chóng mặt và nói chuyện không mạch lạc, sau đó tê liệt các cơ bắp. Cuối cùng, nạn nhân ngạt thở, nhiều khả năng tử vong.
nhung thuc pham ngon co the gay chet nguoi2 Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách

Hạt điều thô

Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên. Trong khi hạt điều ở siêu thị đã được hấp để loại bỏ chất urushiol nguy hiểm, hạt điều thô ở ngoài chưa qua xử lý chất độc. Nếu ăn nhiều hạt điều thô, bạn có thể tử vong.

Sò huyết

Sò huyết sống có thể mang virus và vi khuẩn, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ… Do đó, khi dùng sò huyết, bạn cần nấu chín và tuyệt đối không ăn sò huyết sống.

nhung thuc pham ngon co the gay chet nguoi3 Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách
Quả ackee, Jamaica​

Nếu ăn phải hạt quả ackee, đồng nghĩa bạn đã hấp thu một lượng độc tố hypoglycin vào cơ thể. Chất này ngăn chặn quá trình sản sinh gluco trong cơ thể và khiến lượng đường trong máu thấp, có thể gây hôn mê hoặc tử vong.
nhung thuc pham ngon co the gay chet nguoi4 Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách

Ếch bullfrog khổng lồ, Namibia

Ếch bullfrog khổng lồ là đặc sản của một số vùng đất châu Phi như Namibia nhưng lại chứa một loạt các chất có thể gây chết người. Độ tuổi của ếch chính là chìa khóa quyết định tỉ lệ bệnh tật. Những con ếch con, chưa có khả năng sinh sản chứa nhiều độc tố hơn, có khả năng gây suy thận.
nhung thuc pham ngon co the gay chet nguoi5 Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách

Bạch tuộc sống Sannakji, Hàn Quốc

Sannakji là món bạch tuộc sống, thực khách dùng khi các xúc tu con vật vẫn còn cử động. Do đó, động vật này vẫn có khả năng gây nghẹt thở dù sau đó nó được cắt nhỏ và phủ đầy dầu ăn.
nhung thuc pham ngon co the gay chet nguoi6 Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách

300x250 Những thực phẩm có thể bị ngộ độc hoặc tử vong nếu ăn không đúng cách

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>