Những thực phẩm gây ra hành vi xấu ở trẻ bạn cần biết

Ty Huu Doc Ngoc

Những loại đồ ăn hàng ngày tưởng chừng như lành mạnh nhưng lại có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây ra các chứng rối loạn hành vi ở trẻ. Dưới đây là những loại mẹ nên chú ý khi cho bé ăn.

Đường
Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa những loại thực phẩm có chứa nhiều đường tinh chế như bánh kẹo, sô-cô-la với hiện tượng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ. Mặc dù những rối loạn này không biểu hiện ngay ở trẻ sau khi ăn nhưng về lâu về dài, chúng sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến hành vi của trẻ.

Vì vậy, trước khi chọn mua, mẹ nên lựa nghiên cứu thật kỹ những thành phần có trong thực phẩm đó. Những loại thực phẩm thường được coi là an toàn cho sức khỏe như ngũ cốc, sữa chua, kẹo… cũng có thể chứa một lượng đường nhất định. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con là mẹ nên thay thế những loại đồ ăn chứa nhiều đường bằng các loại thực phẩm hữu cơ như trái cây tươi, rau quả hay ngũ cốc nguyên hạt.

nhungthucphamgayrahanhvixauotr Những thực phẩm gây ra hành vi xấu ở trẻ bạn cần biết

Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh chưa bao giờ là một sự lựa chọn tốt cho thực đơn của các bé bởi trong chúng không chỉ chứa một lượng chất dinh dưỡng thấp mà còn chứa một lượng chất độc hại đối với sức khỏe của bé. Vì vậy, mẹ nên tăng cường cho bé những sản phẩm bổ dưỡng thay vì các loại thức ăn nhanh. Tuy nhiên, nếu bé quá yêu thích những món ăn này, mẹ có thể thay thế từ từ bằng cách lén bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày cho bé. Ví dụ: Mẹ có thể nghiền nhỏ rau củ vào nước sốt mỳ ống, bổ sung thêm trái cây nướng vào món bánh… Như vậy bé vừa được ăn món mình thích, vừa được bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thực phẩm có chất tạo màu
Các chất phụ gia có trong thực phẩm có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như hành vi của bé. Những bé dị ứng với loại thực phẩm này sẽ có những biểu hiện như hiếu động thái quá hoặc cười, nói, chạy nhảy liên tục không biết mệt. Ngoài ra, một số bé cũng có những biểu hiện lạ khác như mất ngủ, khó chịu, giận dữ, ngỗ nghịch, căng thẳng… Vì vậy, trước khi chọn mua thực phẩm, mẹ cần đọc kỹ nhãn hàng để loại bỏ những thực phẩm có chứa chất phụ gia ra khỏi thực đơn hàng ngày của bé.

Gluten
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bé mắc bệnh Cielac (một loại bệnh di ứng với thành phần Gluten trong thực phẩm) phải chịu những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển thế chất cũng như hành vi của mình. Những biểu hiện thường thấy ở bé bị dị ứng Gluten là ngứa da mãn tính, mệt mỏi, khó chịu, tự kỷ và nhiều hội chứng khác… Gluten có mặt trong những thực phẩm quen thuộc như bánh mỳ sandwich và các sản phẩm làm từ lúa mỳ, lúa mạch khác… Vì vậy, các mẹ nên chú ý lựa chọn các loại thực phẩm không chứa Gluten đối với những bé bị mắc bệnh Cielac.

Theo Tiền Phong

300x250 Những thực phẩm gây ra hành vi xấu ở trẻ bạn cần biết

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>