Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội

Ty Huu Doc Ngoc

Xào bơ sữa ngầy ngậy, xào tép riu đậm đà, hoặc kết hợp cùng loại nước sốt đặc biêt, các món ốc này rất khác kiểu, lạ miệng.

Người Hà Nội vốn quen với mùi thơm gừng sả, lá chanh của một bát truyền thống. Nhưng thưởng thức mãi như vậy đôi khi cũng thấy đơn điệu. Vậy nên các tiệm ốc Sài Gòn có dịp mọc lên ngày một nhiều để đổi gió cho khách. Chưa đến mức lấn át ốc Hà Nội, song cũng đủ thổi làn gió mới cho văn hóa .

Các loại dừa, xào me hay rang muối ớt là kiểu chế biến đặc trưng, bạn có thể tìm thấy ở mọi tiệm ốc Sài Gòn. Nhưng bơ sữa, tép, xào bắp thì chẳng phải quán nào cũng có. Bởi vậy, khi được thưởng thức những món xào “khác người” này, nhiều người tỏ ra rất hứng thú.

Ốc khế xào bắp, xào tép có lẽ bắt mắt nhất. Thịt ốc dày, nước xào phủ lên óng ả, tép với bắp trộn lẫn cùng khiến món ăn chỉ nhìn thôi đã thấy vui miệng. Ốc khế hẳn là loại ốc to nên được bỏ vỏ sẵn, lấy thịt, xắt thành miếng nhỏ. Thịt ốc khế không có độ ngọt ấn tượng nhưng dẻo, dai. Đặc biệt, tép riu bé xiu xiu mà xào lên ngon “đáo để” – giòn, mặn mà, kết hợp cùng ốc khế, ngô ngọt khách ăn thấy “vào thun thút”.

ockhe Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội
Ốc khế xào với bắp và tép.

Cùng là xào tép nhưng một số người sành miệng lại khoái gọi ốc bông hơn. Khá giống với ốc hương mà người Hà Nội yêu thích, ốc bông cũng giòn ngọt không kém. Ốc bông quán này lại to, nhai đã miệng khách. Thích nhất là cảm giác ăn ốc giòn sần sật, rồi nhâm nhi thìa tép đậm đà thơm phức vị tỏi phi.

Riêng ai hảo ngọt, ngậy chắc sẽ chấm cho món ốc cà na xào bơ sữa nơi đây. Ốc cà na vốn là giống ốc to vừa phải, dễ nhể, thịt phần thân giòn, phần đuôi không chỉ ăn được mà còn rất bùi. Với kiểu xào bơ sữa, ốc cà na lại thêm một điểm cộng nữa nhờ phần vỏ sạch sẽ, trơn tru sẽ cho khách có dịp mút mát thích thú nước xào thơm ngọt ngậy.

ocbong2 Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội
Ốc bông xào tép.

ocbong Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội
Tép xào giòn đậm đà mà vui miệng.

occana Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội
Ốc cà na xào bơ sữa ngọt ngậy.

Ở tiệm này còn một loại ốc mà nhất định bạn phải thử – ốc gai nướng. Món nướng nhưng không hề khô, những con ốc luôn “ngụp lặn” trong thứ nước mắm sốt có vị thơm cay mặn đủ ngon để làm khách phải loay hoay, cố tìm cách hút xì xụp cho bằng hết. Ốc gai nướng cũng là một trong những món ốc hot nhất quán.

Đa phần các loại ốc của quán đều có giá 50.000 – 60.000 đồng/đĩa – khá đầy đặn mà ngon lạ miệng.
ocgai2 Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội
Ốc gai nướng cực ngon.
ocgai Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội

Đến đây, sau khi thưởng thức bữa tiệc ốc, bạn có thể “chốt hạ” bằng món cua. Cua ở đây khoảng 100.000 đồng/con, to vừa phải, có nhiều cách chế biến khách nhau, từ hấp, xào me, rang muối đến lẩu đều đủ cả. Ưu điểm là cua khá đều, tươi, thịt chắc, có cả loại cua yếm vuông với phần gạch rất bùi ngậy.

Điểm cộng nữa, tiệm bình dân nhưng có điều hòa mát mẻ cho khách nên ghé đây ăn ốc vào những hôm trời oi bức cũng không lo nóng.
3cacmoncua Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội
Cua xào me.

cuayemvuong Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội
Cua yếm vuông có phần gạch đặc biệt rất bùi.

Địa chỉ: số 8 ngõ 135 Đội Cấn và 73 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Theo zing

300x250 Ốc xào kiểu mới ở Hà Nội

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>