Cách chế biến cá ngon

Ty Huu Doc Ngoc

Trong vô vàn cách để có một nồi cá ngon tuyệt thì những công thức dưới đây là những công thức đơn giản và rất dễ thực hiện.

Để (trong lò)

Cá nướng có nghĩa là nướng cá trong lò, cá có thể được nướng chỉ với một lớp bơ mỏng hoặc cũng có thể chung với rất nhiều thành phần khác như trong những công thức mà bạn sẽ tìm thấy trong chuyên mục ẩm thực trên tivi hoặc trên mạng. Có thể bạn sẽ muốn miếng cá phía dưới thì mềm còn miếng cá phía trên lại khô và có màu hơi nâu. Với con cá nặng khoảng 5 lạng thì nên nướng trong khoảng 12 phút, còn với những cuộn thịt cá thì nướng trong khoảng từ 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào độ dầy của miếng thịt và đối với hầu hết các món cốt-lét cá thì thường nướng trong khoảng 20 phút. Để miếng cá chín đều, không cháy thì nên điều chỉnh nhiệt độ trong lò tăng dần từ trung bình lên nóng vừa đều.
682 meo vat khong the thieu khi che bien ca 300x183 Cách chế biến cá ngon

. Ảnh: internet

Để

Có hai cách cơ bản để rán cá, một là rán trên một lớp mỡ hoặc dầu mỏng, cách thứ hai là rán ngập dầu hoặc mỡ.

Trước khi rán, bạn nên phủ ngoài cá một lớp bột chiên hoặc bột phủ được làm từ bột, trứng và vụn bánh mì. Lớp bột phủ ngoài này có thể được dùng cho cả rán ngập dầu và rán ít dầu.

Nếu rán với ít dầu mỡ, thì để có một lớp ngoài đẹp mắt, bạn phải đảm bảo đủ vừa lượng dầu hoặc mỡ cho cả một chảo rán lớn. Thả cá vào và rán nhanh một mặt, sau đó trở cá và rán mặt còn lại. Với những miếng thịt cá lớn, thời gian rán thường khoảng 4 phút, tuy nhiên, với những phần thịt dầy, thời gian có thể lên đến 10 phút. Cho nhỏ lửa khi thấy cả hai mặt cá đã vàng đều.

Nếu rán ngập dầu hoặc mỡ, thì bạn phải đảm bảo là dầu phải nóng già. Trong phần công thức nấu ăn của chuyên mục ẩm thực này cũng sẽ cung cấp những lời khuyên để bạn có thể kiểm tra nhiệt độ dầu trong chảo. Rán ngập dầu thường nhanh hơn rán với ít dầu, mỡ.

Để cá nướng (bằng vỉ/ chảo)

Nên nhớ rằng, luôn để vỉ nóng thật già trước khi cho cá vào nướng. Nếu dùng chảo nướng thì nên phủ lên mặt chảo một lớp bơ hoặc một lớp dầu mỏng, nếu dùng vì nướng thì cũng nên quét qua một lớp bơ hoặc dầu. Thời gian nướng vỉ/ chảo cũng tương tự như thời gian rán cá với lượng ít dầu mỡ, và thường xuyên phết thêm bơ hoặc dầu lên mình cá để khỏi cá bị cháy.

682 meo vat khong the thieu khi che bien ca1 300x224 Cách chế biến cá ngon
Cá kho rim. Ảnh: internet

Để

Mọi người thường xem như đây là món cá “luộc”, nhưng như thế là đã lầm, cá không bao giờ nên luộc cả, vì như thế sẽ làm nát miếng cá. Đầu tiên, cho cá vào trong nước lạnh hoặc rượu trắng hoặc nước cá (hầm từ xương và da cá). Sau đó, nếu cho đến lúc sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 7 đến 10 phút (với khoảng nửa cân cá). Cũng có một số công thức hướng dẫn là cho cá vào trong nước dùng đã đun sôi và tiếp tục đun nhỏ lửa tiếp.

Cá đông lạnh và đóng hộp

Rất nhiều loại cá được đóng hộp hoặc đông lạnh vì mục đích thương mại. Sẽ rất là tiện lợi nếu như bạn có thể tích trữ cá trong tủ thức ăn hoặc ngăn đông của tủ lạnh hoặc trong tủ đông.

Những lời khuyên chính thức cho việc là cá với nước xốt cả chua chỉ để được lâu nhất là 1 năm và cá rán thì để được lâu nhất là 5 năm. Loại cá thường được ướp lạnh nhất là cá mòi, thường dùng kèm với bánh mì nướng, bánh mì sandwich hoặc dùng chế biến các món ăn nhanh.

Có vô vàn các loại cá ướp lạnh trên thị trường, rất nhiều trong số đó có thể chế biến ngay khi chúng vẫn còn đông đá. Hãy đọc và làm theo những hướng dẫn sử dụng bên ngoài bao bì. Tuy nhiên, đối với tôm, cua, sò, ốc thì bạn nên để chúng nguội lại trong nhiệt độ thường trước khi chế biến. Nếu vội thì bạn có thể nhúng hộp cá vào trong nước lạnh (chứ không phải nóng) để làm chúng rã đông nhanh hơn.

Lưu ý: Một khi đã cho cá đóng hộp ra khỏi hộp hoặc đã mở hộp cá ra, hoặc cá đông đã được rã đông, chúng cũng dễ hỏng như cá tươi bình thường vậy.

Theo CNS

300x250 Cách chế biến cá ngon

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>