Những cách chế biến hải sản ngon nhất

Ty Huu Doc Ngoc

Tùy thuộc vào từng loại mà bạn sẽ phải lựa chọn cách khác nhau dưới đây.

Hải sản là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì hải sản có mùi tanh, nên điều quan trọng nhất trong việc là phải khử được mùi tanh.

Tùy thuộc vào từng loại hải sản mà bạn sẽ phải lựa chọn phương pháp chế biến khác nhau. Sau đây là một số gợi ý về cách chế biến hải sản, giúp bạn có được những món ăn thơm ngon và giàu dưỡng chất.

1. Nướng vỉ

hs 1 300x235 Những cách chế biến hải sản ngon nhất
Phương pháp này có thể áp dụng đối với mọi loại hải sản. Tuy nhiên, kỹ thuật nướng khác nhau tùy thuộc vào loại hải sản bạn muốn chế biến. Đối với những loại cá nhỏ, ít thịt, mình mỏng như cá chỉ vàng hoặc cá bơn, bạn nên cuộn chúng trong giấy bạc trước khi đặt lên vỉ nướng, để chúng không bị vỡ và rơi ra ngoài.

Nguyên tắc này cũng được áp dụng với các loại hải sản có vỏ như tôm hoặc sò, điệp vì chúng có thể lọt qua khe của vỉ nướng. Nướng vỉ đặc biệt thích hợp với các miếng thịt dày và thịt phi lê từ những loại cá lớn như cá hồi, cá kiếm.

2. Rang

Rang giúp tạo ra một lớp vỏ giòn ở bên ngoài trong khi vẫn giữ được độ ẩm cho thịt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại hải sản cần phải nấu nhanh như sò, điệp, vốn rất dễ bị dai nếu đun nóng quá lâu. Cách chế biến này cũng phù hợp với các loại thịt phi lê cần có lớp vỏ vàng và giòn. Phương pháp rang khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt chảo lên bếp và đun nóng rồi cho hải sản vào. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ và lật trở đều tay để món ăn không bị cháy.
3. Kho, rim

hs 3 300x200 Những cách chế biến hải sản ngon nhất
Món kho, rim đòi hỏi bạn phải sử dụng thêm một số gia vị đi kèm như dầu ăn, nước dùng, bơ, gia vị… Phương pháp này chỉ phù hợp với các loại cá có thịt chắc và cứng. Món ăn, nhờ vậy, sẽ mềm và có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon hơn. Những loại cá nhiều thịt như cá hồi, cá bơn rất thích hợp để kho hay rim.

4. Nướng hoặc quay bằng lò
hs 4 300x225 Những cách chế biến hải sản ngon nhất

Đây là phương pháp nấu khá đơn giản và tiện lợi cho các món cá, dưới mọi hình thức từ phi lê, thái khúc cho đến nguyên con. Bạn chỉ cần bọc toàn bộ phần hải sản muốn nướng hay quay vào trong giấy bạc (để giữ cho thịt cá vẫn có độ ẩm, không bị bốc hết hơi nước trong quá trình nướng) cùng với những loại gia vị, thảo dược có mùi thơm. Cách nêm nếm tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Đối với những loại cá có nhiều dầu như cá hồi hoặc cá thu, bạn không cần sử dụng giấy bạc vì thịt sẽ vẫn còn độ ẩm sau khi nướng. Khi nướng cá nguyên con, bạn có thể dùng thêm khoai tây, cà rốt, hành trang trí xung quanh khay nướng hoặc nhồi vào bụng cá, tương tự như nướng, quay các loại thịt gia cầm.

5. Chiên giòn (chiên nhiều dầu)

hs 5 300x214 Những cách chế biến hải sản ngon nhất
Nếu có đầy đủ các dụng cụ để phục vụ cho món chiên giòn, bạn nên chế biến hải sản theo cách này. Bí quyết để món chiên giòn của bạn thành công chính là việc lựa chọn đúng loại bột chiên phù hợp.

Hải sản có hương vị khá nhẹ, do đó, bạn cần pha chế bột chiên thật nhạt, không quá đậm đà, không cho nhiều gia vị hoặc có mùi quá nồng. Bia, hoặc những loại bột chiên giòn có mùi nhẹ sẽ là những lựa chọn tốt nhất đối với hải sản. Bất kỳ loại hải sản nào cũng có thể chiên giòn. Tuy nhiên, bạn nên thái hải sản thành những miếng nhỏ và mỏng để chúng kịp chín trước khi lớp bột bên ngoài bị cháy. Những loại hải sản có vỏ như tôm, sò, điệp và trai cũng là những chọn lựa tuyệt vời nhất dành cho các món chiên giòn.

Theo PNO
Nguồn: giadinh.net.vn

300x250 Những cách chế biến hải sản ngon nhất

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>