Để món nướng không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe

Ty Huu Doc Ngoc

Có nhiều cách để bạn món ăn không những thơm ngon, mà còn . nằm ở cách lựa chọn các loại thực phẩm ít chất béo, nguồn chất dinh dưỡng cao và hương vị.

  demonnuongkhonghaisuckhoe 52f42 Để món nướng không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe
Ảnh: flickr.com

Bạn có thể sử dụng các loại nước ướp gia vị vào món ăn, nó không những làm tăng hương vị mà còn làm giảm các yếu tố gây . Những loại nước ướp gia vị có chứa dầu ăn ôliu hay các loại nước cốt thuộc họ cam quít có thể làm giảm các yếu tố hóa học gây ung thư này tới 99 %. Ngoài ra, nó còn làm thịt mềm khiến món ăn ngon hơn.
Người ta nói rất nhiều về và bệnh ung thư. Mối nguy hiểm này là có thật, vì khi nướng thức ăn, hai chất Heterocyclic Amines (HCA) và Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAH) sẽ phát sinh khi thịt tiếp xúc với nhiệt độ cao của lửa. Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, vì thế bạn cần hạn chế các yếu tố phát sinh ra chúng ở mức thấp nhất.
Gần đây, các nhà khoa học về an toàn thực phẩm của trường đại học Kansas State ( Manhattan, Mỹ) đã khám phá ra, các loại rau thơm thuộc họ Lamiaceae (như: basil – nguyệt quế, mint – bạc hà, rosemary – hương thảo, thyme – xạ hương, oregano – kinh giới tây và sage – xô thơm) được sử dụng trong nước ướp gia vị đã làm giảm mạnh lượng HCA. Đây là tin tốt lành và là lý do tuyệt vời khi dùng các loại rau thơm trong các món nướng. Những loại rau thơm này có vai trò như chất chống ôxy hóa làm giảm các chất độc hình thành khi thịt gặp nhiệt độ cao. HCA và PAH được phát sinh từ mỡ thịt, kể cả khi mỡ được đốt nóng dưới nhiệt độ cao và cháy sinh ra khói . Như vậy, có thể nói phần quan trọng nhất không chỉ là mỡ thịt, dầu mỡ bị đốt cháy khi bạn nấu nướng mà còn phần bám trên vỉ nướng của bạn.

demonnuongkhonghaisuckhoe 1540b Để món nướng không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe

Ảnh minh họa: internet

Để món nướng ngon hơn và giảm thiểu các nguy ung thư khi ăn các món nướng, bạn hãy làm theo những bí quyết cơ bản sau đây:

1. Hãy giữ cho vỉ nướng của bạn luôn sạch sẽ.

2. Loại bỏ bớt lượng mỡ dư của thực phẩm vì chúng là yếu tố gây ra vấn đề nguy hiểm mà bạn phải chú ý.

3. Sử dụng những loại nước ướp gia vị có thành phần cơ bản nhất là dầu ôliu và nước cốt họ nhà cam quít. Đây là cách làm tốt nhất để giữ an toàn.

4. Tránh động tác làm bốc lửa. Động tác này sẽ làm cháy thực phẩm, gây gia tăng chất HCA có hại cho sức khỏe.

5. Không nướng thức ăn chín quá. Những vết cháy trên thức ăn là nguồn độc hại của chất PAH và HCA. Nếu có các vết cháy trên thịt thì bạn hãy cắt bỏ những phần đó ngay.

6. Nên sử dụng các loại rau thơm như basil, mint, rosemary, thyme, oregano và sage để tạo hương thơm và làm giảm chất HCA trong thức ăn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng thịt với các loại trái cây và rau củ để món ăn thêm hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe.

Theo PNO
300x250 Để món nướng không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>