Lạm dụng thuốc giảm đau có nguy cơ rối loạn nhịp tim

Ty Huu Doc Ngoc

Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy các phổ biến hiện nay như NSAID, NSAIDs, có thể tăng nguy cơ hầu hết các bệnh liên quan đến phổ biến nhất hiện nay như , .

thuocgiamdaugayroiloannhiptim 57f53 Lạm dụng thuốc giảm đau có nguy cơ rối loạn nhịp tim

 

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã theo dõi 8423 người có độ tuổi trung bình là 69 và bình thường vào thời điểm bắt đầu thực hiện nghiên cứu. Thời gian nghiên cứu kéo dài 13 năm. Sau giai đoạn nghiên cứu, có 857 người phát hiện bị rung nhĩ.

So với những người chưa từng sử dụng thuốc NSAIDs, 80% những người đã sử dụng các loại thuốc như aspirin hay ibuprofen tăng nguy cơ bị mắc bệnh rung nhĩ. Kết quả này đã được công bố trên trang BMJ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các nguyên nhân có thể gây ra bệnh như: lượng cholesterol, hút thuốc lá và các yếu tố nguy hiểm cho tim mạch khác, nhằm hạn chế ảnh hưởng lên nghiên cứu. Qua đó, mối liên hệ với thuốc giảm đau trở nên hiển hiện, rõ ràng hơn.

Tuy vậy, nguyên nhân sâu xa về tác động của thuốc giảm đau lên nhịp tim vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Một giả thuyết được đặt ra cho rằng các loại thuốc trên làm tăng áp lực máu và tắc nghẽn và ảnh hưởng đến chức năng của tim.

Bác sĩ Bruno H. Stricker, giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm Y Dược, trường ĐH Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, nói rằng các loại thuốc giảm đau trên còn liên quan đến các nguy cơ bị bệnh động mạch vành và đau tim.

Ông khẳng định: “Tôi thực sự khuyên những người lớn tuổi nên cẩn thận khi dùng thuốc giảm đau. Các bạn không nên làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc chấp nhận cơn đau. Cơn đau là sự phiền toái. Nhưng cái chết còn đáng sợ hơn”.

Theo suckhoedoisong.vn
300x250 Lạm dụng thuốc giảm đau có nguy cơ rối loạn nhịp tim

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>