Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn

Ty Huu Doc Ngoc

Mỗi con ngán nướng giấy bạc giá 30.000 đồng, lẩu có giá dưới 200.000 đồng, mức giá thấp hơn rất nhiều so với thành phố biển.

IMG 7662 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Ngán nướng giấy bạc.

Ngán là một loại nhuyễn thể sống ở vùng nước mặn và nước, nhỉnh hơn con ngao một chút, vỏ sần sùi và sống sâu dưới bùn. Loại nhuyễn thể này có mặt ở hầu hết các cửa biển nhưng ngon nhất là loại ngán sống tại khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Có thể đây là lý do chỉ ở Hạ Long nó mới trở thành đặc sản – nổi tiếng nhất là món bún trộn ngán và cũng chỉ có nơi đây, giá 1kg ngán trên thị trường không dưới 500.000 đồng.

Ngán có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, ngon nhất là bún trộn ngán, song để có một đĩa bún trộn ngán tạm ổn, cần ít nhất 0,5kg ngán, nên quán chỉ bán từng con. Cụ thể ngán nướng giấy bạc với giá 30.000 đồng/con và cháo ngán 90.000 đồng/thố/3 con.

IMG 7708 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Ngán thường được nướng chín tái để bảo đảm độ ngon và dinh dưỡng.

IMG 7682 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Cháo ngán với vị đậm đà khá lạ.

Là một trong những loại nhuyễn thể được “cộp mác” bổ dưỡng và an toàn cho tất cả mọi người (kể cả phụ nữ mới sinh), thịt ngán có vị ngọt, mềm. Song người sành ăn lại đánh giá cao phần nước trong con ngán hơn. Nó có vị ngọt, thơm không thể tìm thấy ở bất kỳ nguyên vật liệu nào.

Việc gói giấy bạc của quán cũng là cách giữ cho phần quan trọng này không bị hao hụt trong quá trình nướng. Tuy phần thịt ngán hơi ít, ăn một con “chả bõ bẽn”, nhưng ăn hai con bạn sẽ cảm thấy lại đủ. Ai dùng đến con thứ 3 sẽ thấy hơi ngán.

Sau khi đã khai vị với những con ngán ngon, lạ, đắt, bạn đừng quên thử món lẩu bề bề (tôm tích). Cách chế biến món này khá lạ. Cụ thể, nước lẩu được nấu bằng bề bề và một loại nước sốt được làm bằng cá nguyên chất. Sự kết hợp này đã mang đến một loại nước nhúng vừa ngọt, vừa thơm. Quán còn sang chảnh hơn khi cho thêm phần gạch bề bề, khiến nó càng dậy mùi và béo ngậy.
IMG 7664 copy Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Lẩu bề bề hút khách với nguyên liệu lạ và sự hài hòa về màu sắc của các nguyên vật liệu.

IMG 7635 copy Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Dùng chung với bề bề là bắp bò ngọt mềm, chả cua béo đậm.

IMG 7670 copy Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Gạch bề bề không chỉ mang đến hương thơm, vị béo ngậy cho món lẩu mà còn sôi lục bục lạ tai, lạ mắt.

IMG 7673 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Bề bề khá lớn nên bạn phải kiên nhẫn chờ.
IMG 7685 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn

IMG 7689 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Dùng kéo cắt dọc hai bên thân, bỏ đầu, dùng dao tách lớp vỏ cứng bên trên là cách lấy thịt bề bề nhanh, gọn và đẹp mắt nhất.

Nước lẩu đã đặc biệt, “nhân vật chính” còn nổi bật. Bề bề có ngoại hình khá xương xẩu song phần thịt bên trong dai chắc, ngọt đậm. Có điều, cách lấy thịt lại không đơn giản, bạn không thể tách bằng tay mà phải có sự trợ lực của một chiếc kéo bén ngót.

Khi nó chín, bạn dùng kéo phần vỏ hai bên, cắt bỏ đầu, rồi bạn dùng tay kéo phần vỏ cứng hướng từ trên đầu xuống từ từ, phần thịt bề bề trắng nõn, dai chắc đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức. Mẹo nhỏ là món chấm kèm lẩu là nước mắm nguyên chất nhưng bề bề là hải sản nên việc tận dụng muối ớt xanh của món ngán sẽ ngon hơn hẳn.
IMG 7644 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Ốc cà na xào bắp tép với cái giòn, khô của tép kết đôi cùng vị béo mềm của bắp tươi.
IMG 7647 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Ốc khế rang tép ngoài vị dai, giòn của ốc là vị thơm, giòn, đậm của tép và tỏi.

IMG 7656 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn
Ốc bông rang tép, món ăn bạn có thể mút mát phần vỏ thơm béo.

Ngoài hai , gần đây, quán còn nghiên cứu và giới thiệu hàng loạt cách chế biến mới cho các món ốc quen thuộc như ốc khế xào bắp, ốc bông rang tép hay ốc khế xào bắp tép. Mỗi cách chế biến mang đến những trải nghiệm khác nhau, xào sữa béo ngậy, rang tép giòn thơm, đậm đà; xào bắp tép thì vị ngọt mềm của bắp xen kẽ vị khô, thơm của tép lạ miệng.

“Đã” nhất là cách chế biến lạ, mặt bằng rộng thoáng, sơ chế kỹ lưỡng nhưng giá các món ốc trong thực đơn chỉ dao động từ 10–60.000 đồng, riêng các món cháo, lẩu có giá trội hơn, từ 40.000 – 160.000 đồng.

Địa chỉ: 43 Phạm Ngọc Thạch, P. 6, Q. 3, TP. HCM.

300x250 Đặc sản Hạ Long giá rẻ tại Sài Gòn

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>