Thịt bò, thịt heo bơm nước – Mối nguy hại sức khỏe

Ty Huu Doc Ngoc

Cơ quan chức năng Ðà Nẵng vừa phát hiện 3 cơ sở giết mổ gia súc bơm nước vào thu lợi bất chính. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cảnh báo, thịt lợn, bò bị bơm nước có thể nguy hại đến sức khoẻ.

Nguy hại khi nguồn nước bẩn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, đây là hành vi gian lận thương mại không thể chấp nhận được, làm ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi người tiêu dùng. Việc bơm nước vào lợn, bò khó có thể đảm bảo được tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Đáng lo ngại hơn nếu các chủ cơ sở giết mổ sử dụng nguồn nước như nước ao, nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh bơm vào gia súc thì nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, nhiễm các chất kim loại nặng là rất lớn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, việc phân biệt thịt lợn, trâu, bò bị bơm nước là rất khó. Bởi bản thân trong thịt cũng chứa một tỉ lệ nước nhất định. Vì vậy, người tiêu dùng cần để ý và lựa chọn kỹ sản phẩm. Thịt có màu sắc khác thường thì không nên mua. Cách tốt nhất là lựa chọn thực phẩm ở những nơi phân phối uy tín, có dấu của đơn vị thú y.
430 264 cach nhan biet thit lon bo bi bom nuoc 77c7 300x184 Thịt bò, thịt heo bơm nước   Mối nguy hại sức khỏe
Người tiêu dùng hãy trang bị kiến thức cho mình để lựa chọn .

Chị Nguyễn Thị Nguyệt – một tiểu thương chuyên kinh doanh thịt lợn, bò tại chợ Dương Nội (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, trên thị trường còn có loại nhập lậu từ Hồng Kông, giá chỉ bằng 1/2 so với thịt bò ngon. Nếu người tiêu dùng không tinh ý sẽ mua ngay phải loại thịt bò này. Thịt loại này quan sát kỹ sẽ thấy có màu nhạt và nặng mùi hơn so với thịt bò thường, ấn tay vào không có độ dẻo, dính. Nấu chín, miếng thịt bị bở, không có mùi thơm của thịt bò.

Còn loại thịt bơm nước thì không có độ dẻo, khi ấn tay vào thấy bùng nhùng, quan sát kĩ sẽ thấy nước rỉ ra. Khi thái miếng thịt không dính dao, đem xào nấu thì co lại. Người bán loại thịt bò bơm nước thường lót vải, bìa cáttông dưới miếng thịt để thấm nước. Miếng thịt bò ngon thì miếng thịt khô mịn, thớ thịt nhỏ, có ánh màu sáng, sờ tay có độ dẻo dính. Khi thái, miếng thịt thường dính dao. Khi xào nấu, thịt sẽ nở ra.

Để nhận diện thịt ngon, các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên dưới đây:

* Thịt kém chất lượng:

– Thịt ôi, bề ngoài sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng. Nếu thịt chết lâu sẽ có màng ngoài nhớt, rỉ dịch nhiều, cắt sâu vào sẽ có máu do gia súc chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể. Nước luộc của thịt đục, có mùi hôi…

– Thịt bò kém chất lượng, ôi sẽ có màu sẫm, xương có màu vàng, độ đàn hồi kém, thịt nhão, bề mặt nhớt, mùi hôi.

– Quan sát kĩ thịt lợn, bò bị bơm nước thường nhão, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đường cắt bị rỉ nước nhiều, cơ giãn, thịt tái màu. Khi nấu, thịt chảy ra nhiều nước thì có thể là căn cứ cho thấy thịt đã bị bơm nước hoặc tạp chất. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, có độ săn chắc kém.

* Thịt ngon:

– Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Vết cắt ra sẽ có màu sắc bình thường, sáng và khô. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

– Thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, khối thịt săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.

– Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Bề mặt khô, mịn, ráo nước, mùi đặc trưng của thịt bò. Nên chọn những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn.

Theo GĐ&XH

300x250 Thịt bò, thịt heo bơm nước   Mối nguy hại sức khỏe

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>