Chè nha đam

Ty Huu Doc Ngoc

rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, ngoài việc phục vụ cho phái đẹp, nhìu mẹ đã khéo léo nấu nướng tạo thêm nguồn dinh dưỡng cho cả nhà. Hôm nay sẽ mách bạn  chút nào nhé, mọi người đã biết chưa nào.

Lá nha đam, hay còn có tên gọi là . Là loại cây dáng vẻ như sương rồng, chịu hạn tốt. Có rất nhiều công dụng về y học và giá trị dinh dưỡng. Từ lâu đã được coi là “cây thuốc tủ” tại gia của nhiều người vì có thể dễ dàng sơ chế thành thuốc chữa bệnh và bí kíp làm đẹp. Cùng học hỏi kinh nghiệm nấu không bị đắng nhé mọi người.

 

nha dam1 Chè nha đam

Từ lâu mình có nghe qua nhiều công dụng của lá nha đam và cũng thử qua hết, nay chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người:

Lá nha đam tươi lột vỏ có thể dùng đắp mặt làm mịn da cho phái đẹp (nhưng dùng lá nha đam đắp mặt, da dễ bị bắt nắng lắm). Chế biến sinh tố uống cũng mát nè:

che1 Chè nha đam

Dùng để đắp lên vết bỏng cho mau lành, tỉ lệ để lại sẹo thấp lắm luôn.

Ngoài ra còn nhiều cách chế biến phức tạp để trị nhiều bệnh phức tạp khác, mọi người lên Google search nhiều lắm.

Nay chia sẻ về cách nấu chè với lá nha đam. Ngon, mát, bổ mà rẻ nữa.
Nguyên liệu

01 lá nha đam, lựa lá dày mà tươi à nha.

150gram đậu xanh không vỏ (có thể thay bằng đậu đỏ, đậu trắng, hạt sen,… tùy sở thích)

150 gram đường, 2 muỗng cà phê muối.

Những thứ này có thể có hoặc không:

1 chén cốt dừa, thốt nốt

1 ống vani (hoặc vỏ quýt khô)

Các nguyên liệu nấu chè khác: thạch, trân châu,…

 

Cách làm

1. Sơ chế nha đam

Mình chỉ nói để các bạn chưa biết đề phòng thôi, lá nha đam tươi không thể dùng ăn luôn hay nấu chè luôn được vì nó rất đắng và hăng. Muốn ăn được (như Vinamilk nha đam) thì các bạn phải:

Rửa sạch lá, cắt khúc, lột vỏ xanh bên ngoài.

Xắt hạt lựu hoặc xắt sợi tùy ý, xóc với muối, chà nhẹ tay cho hết nhớt và nhựa đắng. Rửa sạch. Lại ngâm với muối loãng chừng 20ph. Pha nước lạnh ý

Ngoài ra cũng có thể rửa với nước vôi trong như rửa với muối. Sạch mà nha đam ăn rất giòn. Yên tâm vì nước vôi trong khử khuẩn rất tốt.
Tiptip: Xóc ít muối thôi không chè bị mặn nhớ!

2. Nấu chè đây

Cho đậu xanh đã chà hết vỏ vào nồi, chế nước vừa đủ, chừng 600ml cho 150gram đậu xanh nha. Đun sôi. Khi vừa sôi thì mở nắp vung, để ý hớt bọt luôn thì nước nấu sẽ trong mà đẹp mắt.

Đun cho đến khi đậu xanh nở đều. Cho đường nêm vừa miệng. Vớt lá nha đam đã ngâm ra, rửa qua nước sạch, thả vào nồi chè. Khuấy nhẹ tay. Thêm vào 1 ống vani.

Bạn nào nấu với vỏ quýt thì chú ý, gói vỏ quýt khô vào một miếng vải sạch, thả vào nồi ngay khi đun. Miếng vải sẽ giữ cho vỏ quýt bị nát không làm đục nước. Chè có hương thơm đặc biệt, khó quên.

Thưởng thức thành quả

Tắt bếp, múc chè ra bát. Dùng nóng khi ăn cho thêm 2 – 3 muỗng cà phê cốt dừa. Thơm thơm, ngậy ngậy.
1029058 4s1 Chè nha đam

Dùng lạnh thì để ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn có thể cho thêm thốt nốt hoặc cốt dừa tùy thích. Nấu khéo thì nó sẽ như thế này:
che20thach20lo20hoi1 Chè nha đam

Nếu các bạn có trân châu thì luộc chín trân châu, vớt ra để ráo nước rồi cho thêm vào chè sau cùng cho đẹp mắt. Trang trí thêm tùy khả năng cho hấp dẫn nha.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết mang tính chia sẻ kinh nghiệm, không phải một bài dạy nấu ăn chuyên nghiệp nên có sao các bạn đừng chê nha!

Theo edunet

300x250 Chè nha đam

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>